(ชมคลิป) จนท.ชุดพญาเสือ นำกำลังบุกค้นบ้านกำนันแห่งหนึ่ง ในอำเภอปากช่อง หลังได้รับแจ้งว่ามีการซุกซ่อนไม้หวงห้ามจำนวนมาก

เวลา 14.00 น.วันที่ 22 พฤศจิกายน 2560 นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดปฎิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช (พญาเสือ) หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม.1 ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 2 (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) กรมป่าไม้ ภายใต้การปฏิบัติงานของศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า (ศปก.พป.) นำกำลังกว่า 15 นาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหาร พัน ร มทบ.21 จังหวัดนครราชสีมา นำโดย ร.ท.แสงอรุณ พึ่งชัยภูมิ ร่วมกันเข้าตรวจสอบ บ้านเลขที่ 55 หมู่ 7 ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 64 / 2557 สำหรับการปราบปราม หยุดยั้งการบุกรุกทำลายทรัพยากรป่าไม้และนโยบายการปฏิบัติงาน ที่เป็นภยันตรายต่อความสงบเรียบร้อยหรือบ่อนทำลายระบบเศรษฐกิจ และใช้กฎหมายพิเศษ ม.44 และเข้าตรวจค้น บ้านเลขที่ 127 หมู่ 7 ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง ของนายพรประดิษฐ์ นันขุนทด ซึ่งเป็นที่ทำการกำนันตำบลขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และบ้านเลขที่ 55 หมู่เดียวกันและเจ้าของเดียวกัน จากกรณีมีผู้ร้องเรียนว่าในบ้านหลังดังกล่าวมีการซุกซ่อนไม้หวงห้าม ครอบครองไม้หวงห้ามเกินกว่ากฎหมายกำหนด

จากการตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าวพบไม้แปรรูปจำนวนมาก วางเรียงเป็นชั้น ดังนี้
1..ไม้แปรรูปหวงห้ามจำนวนมาก ในลักษณะไม้จากเรือนเก่า มีร่องรอยการถูกใช้งานมาแล้วและเป็นร่องรอยที่เกิดขึ้นนานแล้ว
2..แผ่นไม้มะค่าโมงแปรรูปขนาดใหญ่จำนวน 32 แผ่น ซึ่งไม่มีรูปรอยดวงตราอนุญาตตีประทับไว้ โดยยังไม่มีร่องรอยการผ่านการใช้งานใดๆ

ซึ่งหลังจากคณะเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบเรียบร้อยจึงได้จัดทำบันทึกการตรวจสอบและอายัดไม้ดังกล่าวไปเก็บรักษาไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม.1กรมป่าไม้ เพื่อรอการพิสูจน์ความถูกต้องและการนำหลักฐานการซื้อขาย การอนุญาตแปรรูป มาแสดงกับเจ้าหน้าที่

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดปฎิบัติการพิเศษฯ (พญาเสือ) กล่าวว่า ขณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดไม้ของกลาง โดยคนเฝ้าอ้างว่า ไม้ดังกล่าวได้รับซื้อมาจากชาวบ้านที่ตัดโค่นในพื้นที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ์ถูกต้อง แต่ถึงอย่างไรแล้ว เจ้าหน้าที่พบว่ามีการครอบครองเกินกว่ากฎหมายกำหนด มูลค่ากว่า 5 แสนบาท ซึ่งหากมีการแปรรูบแล้ว จะมีมูลค่ากว่าล้านบาท โดยไม้ทั้งหมดนี้ถ้ามีเอกสารหลักฐานการครอบครอง ก็ให้นำมาพิสูจน์ ในระยะเวลาที่กำหนด เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ แต่ขณะที่เข้าตรวจยึดนั้น ยังไม่มีการนำหลักฐานแสดงถึงการครอบครอง เจ้าหน้าที่จึงทำการยึดไม้ของกลางไว้เพื่อรอการตรวจสอบโดยละเอียดต่อไป

Previous Article
Next Article

ใส่ความเห็น

– เยาวชนไทย ก้าวสู่อาชีพในฝัน

คลังข่าวรายเดือน