Pakchong Today NEWSศูนย์รวมข่าวปากช่องทูเดย์ นิวส์

ปากช่องบุกตรวจโกดังเก็บไม้พะยูง-ไม้สักทอง พร้อมตรวจอายัดไม้แปรรูปจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2561 พ.ต.อ.พงษ์พันธ์ บรรจงจิตร ผกก.สภ.ปากช่อง พร้อมด้วย พ.ต.ท.นพพร ปราชญ์กระโทก สว.(สอบสวน) สภ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ร่วมกับ นายบรรเจิด มากศิริ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม.๑ (ปากช่อง) พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ เข้าตรวจสอบ โกดังด้านหลัง บ้านเลขที่ 78/1 ม.8 บ้านทรายทอง ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา หลังมีรายงานการร้องเรียนจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.3 บก.สส.บช.ภ.3 ว่าบริเวณบ้านเลขที่ดังกล่าว ปลูกด้วยไม้สักทั้งหลัง และมีการนำไม้หวงห้ามทั้งแปรรูปแล้วและยังไม่แปรรูป มาเก็บซ่อนไว้เป็นจำนวนมาก อาจจะเป็นแหล่งสะสมไม้พะยูงมาเก็บเพื่อส่งขายต่อ จึงขอให้เจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบ

โพสต์โดย ปากช่องทูเดย์ เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม 2018

จากการตรวจสอบบริเวณโกดังภายในบ้านหลังดังกล่าว พบไม้พะยูงจำนวน 75 ท่อน ไม้สัก 72 ท่อน นอกจากนี้ยังพบอาวุธปืนลูกโม่ขนาด .357 และกระสุนบรรจุภายในแม๊กนั่มจำนวน 6 นัด เจ้าหน้าที่จึงทำการตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งจากการตรวจสอบ พบไม้พะยูงแต่ละท่อนมีการตีตราบนหน้าท่อนไม้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อสังเกตุว่า ไม้ดังกล่าวเป็นไม้หวงห้ามแต่ทำไม้จึงมีการตีตราประทับได้ ซึ่งรวมแล้วมีมูลค่าหลายล้านบาท

โพสต์โดย ปากช่องทูเดย์ เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม 2018

ล่าสุดเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 23 ธันวาคม 2561 พ.ต.ท.นพพร ปราชญ์กระโทก สว.(สอบสวน) สภ.ปากช่อง ได้เรียกนายเสงี่ยม บุรีรัมย์ อายุ 69 ปี เจ้าของบ้าน ซึ่งอ้างว่าเป็นผู้ครอบครองได้พะยูงและไม้สักที่เจ้าหน้าที่ตรวจยึดเพื่อทำการสอบปากคำ พร้อมทั้งตรวจสอบเอกสารอาวุธปืน โดนนายเสงี่ยมให้การว่า ปืนได้ซื้อมาจากเจ้าหน้าเป็นปืนของโครงการที่ตำรวจ แต่เอกสารการครอบครองยังหาไม่เจอ พ.ต.ท.นพพร ปราชญ์กระโทก สว.(สอบสวน) จึงแจ้งข้อหาครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสูนปืนโดยผิดกฎหมาย พร้อมให้ประกันตัวไป ส่วนการครอบครองไม้พยุง และไม้สัก ต้องรอเอกสารการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ที่ นม.๑ (ปากช่อง) ยืนยันอีกครั้ง

จากนั้นเมื่อผู้สื่อข่าวได้ทำการสอบถามในส่วนของการตรวจอายัดไม้พะยูงพบว่า เจ้าหน้าที่ป่าไม้ยังไม่ได้เคลื่อนย้ายนำไปเก็บรักษาตามขั้นตอน เพราะการครอบครองไม้พะยูงซึ่งเป็นไม้หวงห้ามมีความผิดตามกฎหมาย โดยเมื่อผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์เพื่อสอบถามรายละเอียดกับนายบรรเจิด มากศิริ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม.๑ (ปากช่อง) แต่ไม่รับสาย ซึ่งคาดว่าเนื่องจากว่าเป็นวันหยุดจึงไม่สะดวกรับสาย

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.pakchongnews.com

โพสต์โดย ปากช่องทูเดย์ เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคม 2018

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *